Cái tôi là kẻ thù

Ở quận 1, tôi vào một hiệu sách cổ điển, ẩn mình trong một góc nhỏ của khu đèn đỏ Nhật Bản. Bên trong là những cuốn sách rất cũ, phủ đầy bụi bặm, những ngọn đèn đỏ và một người đàn ông với bộ râu dài. Anh ta dường như đang ngủ nhưng đột ngột anh ta cất tiếng khiên tôi giật mình:

“Đừng ăn cơm trước kẻng”!

“Ăn kem trước cổng mà được”. Một người phụ nữ lớn tuổi trả lời. Cô nhỏ nhắn đến mức tôi hầu như không nhìn thấy bà, đang đứng trên thang lấy một cuốn sách trên kệ cao.

Cô ấy nhìn tôi. “Ah, khách tới kia! Con đang tìm gì đây cưng”? – Cô hỏi.

Tôi đến đây vì đang tìm một cuốn sách Nhật Bản độc ác, đáng sợ đến nỗi ngay cả Nhật Bản – với những bộ phim đáng sợ nhất đã có từ Nhật Bản – mà họ phải mở một hiệu sách ở rất xa, nơi không ai tìm thấy ngoài những cô gái đẹp để đánh lạc hướng mọi người khỏi nội dung của hiệu sách này. 

“Dạ alo mọi người. Tôi đang tìm cuốn sách: ‘Cái tôi là kẻ thù!’”

Đây là một cuốn sách rất hiếm và nguy hiểm. Tôi đã chuẩn bị tạo hình những ‘con dao của tôi và tra dầu cho súng’ của tôi. 

“Nghe nói khi đọc một cuốn sách như vậy, mọi suy nghĩ sai lầm sẽ bị phân tích với thái độ khinh miệt và thực hiện nhằm xóa bỏ ảnh hưởng của con quỷ đang ngự trị trong tất cả chúng ta”.

Đôi vợ chồng già há hốc mồm kinh ngạc.

“Chúng tôi biết về một cuốn sách như vậy! Nó thực sự khủng khiếp! Đọc có nguy hiểm cho chính bạn!”

Một lúc sau, họ đào sách và tung bụi lên không trung để lấy cuốn sách cho tôi.

“Mua sách này thì giá 100,000 usd”.

“Dạ, tôi không có nhiều tiền như vậy đâu”.

“Vậy mời cưng ngồi kia đọc đi nhé, lúc đọc xong trả lại cho cô”.

Tôi mở cuốn sách có vẻ xấu xa. Viết ở trang đầu tiên:

Cái tôi là kẻ thù.

…Nếu bạn tìm một người gần mình và hỏi họ:

“Sao vẫn hút thuốc vậy/ hay đi nhậu/ một thói quen khá xấu nào đó rồi xem phản ứng của họ”?

Câu trả lời đúng là “vì tôi thích cảm giác nó cho tôi bây giờ hơn suy nghĩ tới sức khỏe của tôi trong tương lai” – Mà dĩ nhiên là chẳng ai nói thế.

Giải thích ‘ego’ (cái tôi) trước cho dễ hình dung, thì khi so sánh với một số loài động vật không có nó như: loài bò sát, tắc kè, tắc kè hoa, thằn lằn sấm sét, v.v. não chúng không có phần ‘ego’ như “động vật có hai vú”.

Bò sát không có kiểu phần não để giúp nó sống trong bộ lạc, không hợp tác với con người được. Nó còn ăn thịt lẫn nhau mà không suy nghĩ gì.

Động vật có hai vú thì có phần ego trong tâm lý – bản ngã – là “người điều khiển” cỗ xe và là phần lý trí trong bộ não của chúng ta. Nó giúp hướng dẫn việc đưa ra quyết định của chúng ta. Bò sát không có thì như một ví dụ dễ hiểu tôi hay chia sẻ bên dưới đây:

Khi một con cá sấu được yêu thì nó sẽ làm chi? Con người có khả năng suy nghĩ về tương lai và làm theo kế hoạch. Khi con người thích ai đó thì sẽ âm mưu, mua bông hoa, mời đi xem phim, rồi cuối cùng cái kết cũng vậy thôi mà hơn nữa cá sấu còn tiết kiệm được tiền.

Nhưng lũ quỷ đã nhìn thấy cơ hội và tìm cách kiểm soát loài người thông qua bản ngã. Đây là 7 con quỷ chết người! Bạn đọc hãy cẩn thận! Bạn có thể gặp ác mộng và có quầng thâm khủng khiếp dưới mắt do thiếu ngủ!

Bảy con quỷ khủng khiếp của bản ngã

Ác quỷ phù phiếm: Thường trang điểm đậm.

Con quỷ này khuyến khích con người sử dụng mạng xã hội, các bộ lọc, avatar anime Nhật Bản trên facebook để ngụy trang ngoại hình. Con quỷ bản ngã này tự thỏa mãn với sự sai lầm và sự tự lừa dối.

Quỷ Phẫn Nộ: Thường có huyết áp cao.

Con quỷ này sử dụng cảm xúc làm sức mạnh, để bêu xấu và đổ lỗi cho những ai dám chỉ trích bản ngã của chính nó.

Ác quỷ kiêu hãnh: Mũi giơ cao trong không khí.

Con quỷ này sử dụng cái tôi để lừa con người nghĩ rằng nó vĩ đại hơn những người khác và chính đáng với niềm tin của chính mình.

Ác quỷ háu ăn: Béo phì

 Một thủ thuật đơn giản, làm con người căng thẳng vì thèm ăn, đồng thời vô hiệu hóa khả năng di chuyển và tạo ra nhiều thức ăn hơn của con người. Qua đó, cần có thủ đoạn lừa đảo để tiếp tục tiêu thụ bia và gà rán nước mắm.

Ác quỷ khát vọng: Hồ Ly

  Mọi suy nghĩ đều tập trung vào niềm vui cá nhân, cho đến khi niềm vui đó mất đi ý nghĩa. Từ đó phải tìm kiếm và chinh phục những thú vui lớn hơn.

Con quỷ tham lam: Có nụ cười hình chữ U rất dài, để lộ hàm răng nhọn

Một cảm giác không thể ngăn cản được muốn nhiều hơn nữa, do đó nó sẵn sàng lấy đi từ bất kỳ ai khác bằng mọi cách cần thiết. Đưa con người trở lại hình dạng thằn lằn, nơi việc sống chung với người khác trở nên khó khăn trừ khi nỗi sợ hãi khiến họ phải phục tùng.

Quỷ ghen tị: Biểu tượng một con quái vật màu xanh lá, biểu cảm một phản ứng của một người khi họ thấy ghen, nụ cười của họ có hình lưỡi câu cá bẩn thỉu.

Đây là hàng xóm của bạn, đang nhìn chồng đẹp trai và thèm, âm mưu lấy ông ấy.

Sau khi đọc cuốn sách, tôi có cảm giác kỳ lạ, như thể ma quỷ đã xâm nhập vào tâm trí tôi. Họ thì thầm với tôi: “Cầm lấy cuốn sách đi! Rời khỏi! Bạn làm việc chăm chỉ và bạn xứng đáng với điều đó.” Và tôi nhanh chóng lẻn ra ngoài ngõ.

Đôi vợ chồng già nhìn thấy, mỉm cười tà ác. “một nạn nhân khác!” Họ cười.

Leave a Comment

EVENTS

Workshops

We regularly hold workshops which are based around a specific them or topic such as:

Mindfulness
Challenges
Public speaking
Writing
Critical thinking
Leadership and teamwork

Workshops typically last 2 hours, but we also do half-day and custom workshops depending on your needs.

Happy drivers

Client testimonials

Trung Thành

Customer

“Em muốn tìm lại khả năng tiếng Anh của mình. Đã từ lâu rồi em không sử dụng nên em phản xạ không còn tốt nữa. Mấy buổi đầu em tốn nhiều năng lượng để não “load” lại lắm, sau này em đã tìm lại được cảm giác của mình và từ đó nói như cái máy luôn!”

Nguyên Chương

Customer

“Một khoá học vui và mới lạ, cơ hội tốt cho những bạn muốn trải nghiệm điều gì đó mới mẻ!”

Dinh Manh Minh Ly

Customer

“Boy nhà mình đã tham gia Trôi, rồi nghiện Trôi luôn á. Tham gia Trôi để vừa English vừa luyện thể lực và kỷ năng mềm, hoạt động đội nhóm. Trôi thích hợp cho các bé đang tuổi trưởng thành để phát triển trí lực và thể lực. Triệu LIKE cho TRÔI”

Cooperation

Our partners

Get a Free Consultation

Get the mindset, skills, and confidence to take you to the next level and achieve your potential.