Mắt Đỏ – cái nháy mắt của quỷ dữ

Tất cả những người tóc đỏ đều là người Ai-len hoặc Scotland, phải không? Bạn có thể được tha thứ nếu bạn tin vào điều đó, nhưng thực tế không phải vậy. Có thể đúng là người Scotland tự hào rằng 13% dân số có mái tóc đỏ, trong khi Ireland có con số khá hấp dẫn là 10%, nhưng tính nhút nhát của chúng ta lại đến từ những nguồn gốc không ngờ tới. Tóc đỏ thực sự có nguồn gốc từ Châu Phi hơn 50.000 năm trước, như một phản ứng đối với việc định cư ở Bắc Âu.

Bây giờ nghe nói ở Việt Nam bị có dịch đau mắt đỏ.  Tôi thì ít khi đi đâu nên cũng không sao, mà mấy học sinh đang lan truyền nó đi khắp nơi như những tin đồn vô thưởng vô phạt.

Có người nói với tôi: “đừng nhìn thẳng vào mắt người khác kể cả khi đang videocall bằng không bạn sẽ bị lây nhiễm”!!!

Tôi cũng nghe đồn rằng bệnh đau mắt đỏ nếu không chữa trị kịp thời có thể gây mù. Sẽ đúng nếu như bạn dùng đá hoặc que nhọn để làm sạch mắt mình. Nhưng điều này hoàn toàn sai nếu bạn không làm những điều hoang dã và điên rồ đó.

Có một tin đồn là học sinh đang dụi mắt vào nhau để được nghỉ học ở nhà. Tôi không biết điều này có đúng không nhưng một người bạn của tôi, Devin, đã nảy ra ý tưởng đó vì anh ấy thích tưởng tượng những điều hài hước như vậy.

Devin, một người Mỹ tóc đỏ, đã đến gặp tôi ở một quán cà phê. Anh ấy cũng bị mắc bệnh đau mắt đỏ ở một bên mắt. Tôi hét vào mặt Devin, “Đừng nhìn vào mắt tôi! Tôi sẽ mắc căn bệnh truyền nhiêm khủng khiếp của Devin rồi chết liền!”

Devin cố gắng thanh minh, “Mắt đỏ không lây qua tiếp xúc bằng mắt nha Jesse.”

Tôi nói “Không phải! Ý tôi là một người đàn ông tóc đỏ khùng điên như mày”!

Có nhiều thông tin sai lệch về bệnh đau mắt đỏ và người tóc đỏ. Mà bệnh mắt đỏ thì chỉ là mấy thông tin đơn giản như: rửa tay, không dụi mắt với học sinh khác để trốn học hay nhìn vào mắt nhau thì không gây nhiễm trùng. Mà vấn đề với mấy người tóc đỏ thì khó xử lý hơn. 

Devin ngồi xa tôi (vì tôi không muốn bị lây bệnh đau mắt đỏ và vì anh ấy là người tóc đỏ) và chia sẻ về mấy những huyền thoại thái quá về những người tóc đỏ.  Devin kể:

Chỉ khoảng 1-2% dân số thế giới có mái tóc đỏ tự nhiên.

Đã từng có những quan điểm của người xưa cho rằng những người tóc đỏ là phù thủy. Từ những năm 1400 đến những năm 1700 ở châu Âu, hàng nghìn phụ nữ tóc đỏ được cho là phù thủy đã bị sát hại. Không những thế, những đặc điểm như tàn nhang và nốt ruồi thông thường của những người tóc đỏ cũng được coi là “dấu vết của ma quỷ” và là dấu hiệu của mối liên hệ với ma quỷ.

Cũng từng có những người tin rằng những người tóc đỏ sẽ biến thành ma cà rồng khi họ chết đi. Người Hy Lạp cổ đại thực sự tin rằng điều này là đúng. Còn tôi, tôi không biết liệu điều đó có đúng không.

Và cũng có những nền văn minh tin rằng những người tóc đỏ là dấu hiệu của sự không may. Người Anh mê tín nói rằng vào ngày đầu năm mới, nếu cuộc gọi đầu tiên bạn nhận được là từ một cô gái tóc đỏ thì bạn sẽ gặp xui xẻo suốt cả năm. Người Ai Cập cổ đại thực sự coi những người tóc đỏ là xui xẻo đến mức họ hiến tế những cô gái này với hy vọng chấm dứt chuỗi xui xẻo của mà họ đang đối mặt.

Tóc đỏ không có linh hồn. Tôi cũng không biết nữa, có lẽ điều này có liên quan đến những truyền thuyết về phù thủy và ma cà rồng chăng? Đây là một trò đùa khá phổ biến với Devin và nó không bao giờ khiến anh buồn. Bởi vì anh ấy không có tâm hồn để cảm thấy buồn.

Những người tóc đỏ có tính khí nóng nảy. Không có nghiên cứu thực tế hay bằng chứng khoa học nào chứng minh quan điểm sai lầm rằng người tóc đỏ có tính khí thất thường hơn các màu tóc khác. Màu đỏ thường gắn liền với sự nguy hiểm và đam mê, vì vậy có lẽ đó là lý do huyền thoại này ra đời. Tôi nghe người Việt hay nói rằng người Hàn cũng thường dễ tức giận vì đồ ăn họ ăn, luôn cay và nóng.

Máu của người đàn ông tóc đỏ tạo ra sơn vàng. Nghe có vẻ vô lý nhưng một tác giả thời Trung cổ, Theophilus Presbyter, đã nhấn mạnh rằng máu của một người đàn ông tóc đỏ là thành phần thiết yếu để tạo ra một màu sơn nhất định – vàng Tây Ban Nha.

Nếu bạn nhìn thấy một người có mái tóc đỏ đang bị đau mắt đỏ, đừng bao giờ nhìn vào mắt người đó! Đó là bạn tôi Devin và anh ấy bị điên.

Leave a Comment

EVENTS

Workshops

We regularly hold workshops which are based around a specific them or topic such as:

Mindfulness
Challenges
Public speaking
Writing
Critical thinking
Leadership and teamwork

Workshops typically last 2 hours, but we also do half-day and custom workshops depending on your needs.

Happy drivers

Client testimonials

Trung Thành

Customer

“Em muốn tìm lại khả năng tiếng Anh của mình. Đã từ lâu rồi em không sử dụng nên em phản xạ không còn tốt nữa. Mấy buổi đầu em tốn nhiều năng lượng để não “load” lại lắm, sau này em đã tìm lại được cảm giác của mình và từ đó nói như cái máy luôn!”

Nguyên Chương

Customer

“Một khoá học vui và mới lạ, cơ hội tốt cho những bạn muốn trải nghiệm điều gì đó mới mẻ!”

Dinh Manh Minh Ly

Customer

“Boy nhà mình đã tham gia Trôi, rồi nghiện Trôi luôn á. Tham gia Trôi để vừa English vừa luyện thể lực và kỷ năng mềm, hoạt động đội nhóm. Trôi thích hợp cho các bé đang tuổi trưởng thành để phát triển trí lực và thể lực. Triệu LIKE cho TRÔI”

Cooperation

Our partners

Get a Free Consultation

Get the mindset, skills, and confidence to take you to the next level and achieve your potential.