The General

Xin chào, tôi là General trong Trôi 9.0 (trại hè FCT), lãnh đạo đội Space Vikings.

 Buckle your seat-belts, folks, because in five short pages, I’m going to write all of the stuff I learnt a week ago with a group and I think I’m the only one who would actually use the provided skills in real life. So sit down, shut up and enjoy the experience of my 4 a.m. coffee-induced self-hatred-fuelled writing extravaganza.

Yes, I’m going to write this thinking that another Troian who wasn’t in Trôi 9.0 is going to read it. There is going to be huge walls of text in Vietnamese dotted with English words here and there. No, I will elaborate as much as I can.

1. [Thử thách lớn nhất là gì khi quản lý nhóm của bạn?]

Thử thách lớn nhất khi quản lý nhóm của tôi xuất phát từ một nguyên nhân chính: tôi hiền. Cực hiền. Có khi hiền quá.

 Tôi ban đầu rất hiền với bọn thành viên. Thứ đầu tiên khiến tôi hành xử như vậy là vì lần cuối tôi làm một leader của một nhóm lớn là hồi tôi làm lớp trưởng 6 năm về trước rồi – rất thành công đối với tôi vì lớp có kỷ luật lên thật, nhưng vì lớp sau này muốn một tên lớp trưởng hiền hơn nên bọn nó đã bầu một người khác. Cái thứ hai khiến tôi không muốn nắm quyền kiểm soát mọi người là vì tôi là em của ít nhất 5 người trong nhóm đó. Vì vậy nên trong buổi 1 và 2 của Trôi 9.0, tôi phần lớn không kiểm soát được nhóm và thường phải nhờ tên Sergeant Major đội tôi làm vậy.

Có một cái nhận xét là “Nhóm khá ADHD và tên leader nhát” – cái này Caesar cho tôi xem qua tin nhắn, và hôm đó là sau buổi 2 của Trôi 9.0. Tóm lại, sau khi tôi thấy cái nhận xét đó là tôi cảm thấy mình cần phải tự chấn chỉnh bản thân trước khi đối thủ nhận ra rằng điểm yếu của cả nhóm (weakest link in the chain) lại là tôi.

Ngay sau đó tôi đã lên kế hoạch học thuộc tên và nhớ mặt mọi người để quản lý nhóm được. Tôi nhờ một người trong nhóm tạo group Space Vikings, và tìm cách nhắc nhở mọi người mỗi lần có một mảng kỹ năng trong Trôi hay cần luyện tập chuẩn bị cho gì. Cái này nó cũng giúp tôi có thể biết chính xác phòng nào trong trại mà chúng nó đang ở để mở cửa ra và hét “MỘT GIỜ RỒI, ĐI TRÔI NÀO BỌN MẦY ƠI!”, có thể nói là một dạng luyện giọng để… khủng bố tinh thần mấy bạn đội khác sống cùng phòng với tụi nó.

2. [Lời khuyên nào có thể hữu ích cho leader khác khi có quá nhiều người trong nhóm mình?]

Hãy tìm mọi cách học thuộc tên của họ. Nếu không thì ít ra hãy nhớ mặt, rồi chuyển sang nhớ tên. Tôi có hai lý do cho lời khuyên này. 

Thứ nhất, thường mọi người sẽ dễ dàng kết nối và thiện cảm với mình hơn khi mình sử dụng tên của họ. Bạn cứ thử đi, khi nói chuyện với người mới, hãy dùng tên của họ (hoặc nickname… tuỳ họ muốn được gọi như thế nào) trong cuộc trò chuyện, và thường bạn sẽ thấy người đó nhanh chóng có thiện cảm với bạn. Đến buổi số 3 của Trôi thì tôi đã học thuộc xong tên và mặt mọi người, cùng cái ngày mà tôi quyết định sẽ không ỷ lại vào tên Sergeant Major đội mình, và tự dưng tôi lại hứng thú hơn với việc làm General.

Thứ hai, bạn sẽ không sợ có đứa nghe lén ngay trước mặt bạn. Tên Caesar – thủ lĩnh ở bên Necronomicon, người ít hơn tôi 2 tuổi và đã có kinh nghiệm làm trùm nhóm trong Trôi năm ngoái cùng năm nay, đã có một sai lầm cực lớn: bạn ấy không học thuộc tên hoặc nhớ mặt của phần lớn thành viên trong nhóm. Vì thế nên có một, hai lần thành viên nhóm tôi đã lẻn vào nhóm của cậu ta mà nó lẫn thành viên nhóm của cậu ta cũng không mảy may biết gì hết.

——

Lời khuyên thứ hai nếu tất cả các bạn Troians sống cùng nhau trong toàn bộ thời gian khoá Trôi và khoá Trôi của các bạn cũng có phần game hoá (DnD) giống bản 9.0 này: Giữ đồ cẩn thận. Làm ơn đấy :):):) Về bản chất, trong phiên bản Trôi của chúng tôi thì có thể lấy đồ của đội khác. Có 2 nhóm vật mỗi đội cần giữ: sổ lãnh đạo (leader books) và các đồng xu (coins). Có cả nhóm thứ 3 là token tránh hình phạt (nó có ghi chữ “INDIKA” ở bên ngoài) nhưng tôi chưa thấy ai dùng trong suốt khoá Trôi năm nay cả nên tạm bỏ qua.

– Trôi 9.0 của bên câu lạc bộ tin học FSoft (FCT) được diễn ra trong một cái trại mà mọi người sống tập trung chia thành các phòng, kiểu một dạng dorm. Leader của nhóm Odysseus (Owls, thường họ được gọi như thế) và nhóm Necronomicon (thường tôi gọi họ là Necro) đã từng để sổ lãnh đạo của họ ngay bên ngoài nơi mọi người có thể nhìn thấy và/hoặc lấy. Một nước đi cực sai lầm vì sổ lãnh đạo chứa toàn bộ thông tin bí mật về nhóm trong đó, bao gồm các vai (role) được phân cho từng thành viên và có cả một role bí mật – spy/counterspy. 

(Tất nhiên mình biết spy của bên Necro là ai từ rất lâu rồi bởi xin chúc mừng Caesar của Trôi 9.0 FCTC, bạn đã để sổ bên ngoài không biết bao nhiêu lần rồi và mình đã từng phải đem trả lại nó cho bạn tận tay vì bạn làm thất lạc túi chứa quyển sổ đó, à, và bạn sống chung phòng với tên Vice President của đội Owls nên tôi chắc nó đọc được sổ của bạn từ lâu rồi.)

– Có một đợt nhóm Space Vikings bọn mình nhặt được các đồng xu (coins) của ai rơi bừa, tất nhiên không phải của chúng tôi vì Thủ quỹ/Treasurer của Space Vikings chúng tôi xác nhận luôn giữ coins bên mình và cất rất kín. Bên Owl không đánh rơi xu nào vì thủ quỹ các đội đều là con gái và tình cờ Treasurer bên Necro đi vắng, nên bọn tôi xác nhận với nhau là đó không phải xu của hai đội bên Prisoners.

3. [Làm thế nào để đồng đội của bạn trong khóa Trôi có thể hoàn thành dự án trước thời hạn?]

Dành một chút thời gian để luyện tập mỗi ngày. Hoặc ít ra cố có chút tiến triển với dự án của bạn mỗi ngày. 

Dự án (Project) của nhóm tôi là nhảy Haka. Jesse có cho nhóm chúng mình một lời khuyên là luyện tập mỗi ngày một chút, kiểu 5 phút mỗi ngày thôi.

Tóm lại tôi thấy tôi nhảy cũng được sau khi quay video lại và tự xem. Tự tôi lấy thời gian của mình ra để luyện tập (tất nhiên là ở một góc kín, bởi vì… Ờ thì cái kế hoạch lôi mọi người ra sân trong thời gian nghỉ giữa các buổi Trôi vẫn thất bại vì đơn giản là bọn họ có kế hoạch khác.) 

Nói hẳn ra là gần như không có lúc nào mà mọi người muốn đi tập hết ;-;;-;-;;—; đơn giản vì họ còn có dự án khác ngoài Trôi mà họ phải làm việc với trong thời gian họ ở trại.

Vậy nên, nếu năm sau tôi có quay trở lại, tôi nhất định sẽ bắt cả lũ ra sân nhảy Haka ít nhất một lần. Kiểu gì cũng phải làm được một lần.

(echoes: kiểu gì cũng phải lôi được bọn nó ra sân)

4. [Lời khuyên nào cho việc vượt qua Prison Experiment?]

[Về bản chất thì năm nay chúng mình thua Prison Experiment nhưng mà tôi vẫn nói :):):)]

Đừng có bỏ cuộc. 

Đừng dẫn dụ người khác bỏ cuộc cùng mình, bởi vì mặc dù chỉ có 2 slot cho những người thoát sớm mà không kết thúc cuộc chơi, bạn sẽ không biết những người khác có thể làm gì.

Làm ơn đấy, cứ trụ thêm một chút nữa thôi, bởi vì mình tin vào các bạn 🙂

Mình đùa thôi, đúng là mình có tin vào các bạn, nhưng không phải vì lý do đó. Lý do thật là trên thực tế chỉ cần một người bỏ cuộc thôi là dễ lung lay tinh thần mọi người lắm rồi, như Trôi 9.0 năm nay mà tên Vice President bên Owls tự dưng rút khỏi cuộc chơi sau khoảng 15 phút gì đấy, rồi đội của họ lại nhụt chí vì thấy một trong tứ trụ của họ bay màu. Một tên khác trong đội Vikings nhóm mình nhát hơn thì lại rời sân không lâu sau đó [ông này nhát sẵn rồi thì mình không nói nhiều :):):) mình chỉ không nghĩ là bản sẽ thoát game sớm vậy.]

Đến cuối game, mình vẫn mong có người theo mình đến cùng. Vẫn có khoảng 7, 8 người gì đó chọn tiếp tục bên mình, nhưng lúc đó của game Prison Experiment đó là chỉ cần một người bỏ cuộc chơi nữa là hỏng rồi. À mà thực ra chủ yếu là President bên Owls kêu gọi họ dừng cuộc chơi chứ mình vẫn muốn tiếp tục 🙂 Tức là, kể cả khi mà mình có thuyết phục được mọi người thì chỉ cần President kiên quyết từ bỏ là mọi thứ sẽ kết thúc.

(Đáng lẽ tôi nên trốn khỏi nơi canh gác để hét ủng hộ tinh thần, xong để bị bắt lại cũng không sao, miễn là khiến mọi người còn hy vọng. Nhưng chắc đó sẽ là câu chuyện của năm sau khi mình dám liều mạng vì những tên đồng đội mới.)

Bạn có thể bị tụi canh gác tù nhân bắt ra giữa trời nắng, bị bịt mắt hay trói gì thì tuỳ, bị bắt squat, bò, nằm, trườn, bị kéo, đẩy, hay cái quái gì bọn nó bắt bạn làm, đừng có rời vị trí của bạn. Nếu bạn có thể lực tốt hơn thì có thể liều mạng hét vài câu để nâng tinh thần đồng đội rồi chịu hình phạt sau. Chỉ mong bạn đừng có bỏ cuộc.

General Phạm Linh

Leave a Comment

EVENTS

Workshops

We regularly hold workshops which are based around a specific them or topic such as:

Mindfulness
Challenges
Public speaking
Writing
Critical thinking
Leadership and teamwork

Workshops typically last 2 hours, but we also do half-day and custom workshops depending on your needs.

Happy drivers

Client testimonials

Trung Thành

Customer

“Em muốn tìm lại khả năng tiếng Anh của mình. Đã từ lâu rồi em không sử dụng nên em phản xạ không còn tốt nữa. Mấy buổi đầu em tốn nhiều năng lượng để não “load” lại lắm, sau này em đã tìm lại được cảm giác của mình và từ đó nói như cái máy luôn!”

Nguyên Chương

Customer

“Một khoá học vui và mới lạ, cơ hội tốt cho những bạn muốn trải nghiệm điều gì đó mới mẻ!”

Dinh Manh Minh Ly

Customer

“Boy nhà mình đã tham gia Trôi, rồi nghiện Trôi luôn á. Tham gia Trôi để vừa English vừa luyện thể lực và kỷ năng mềm, hoạt động đội nhóm. Trôi thích hợp cho các bé đang tuổi trưởng thành để phát triển trí lực và thể lực. Triệu LIKE cho TRÔI”

Cooperation

Our partners

Get a Free Consultation

Get the mindset, skills, and confidence to take you to the next level and achieve your potential.